An toàn xây dựng là gì? Các biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng

Vấn đề an toàn trong xây dựng đang được rất nhiều người quan tâm. Bởi hiện nay, những người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng chiếm 28,6% tổng dân số cả nước. Việc nắm rõ các vấn đề trong thi công sẽ giúp bạn tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc. Để đảm bảo công trình luôn đạt chuẩn và diễn ra đúng tiến độ.

An toàn trong xây dựng là gì?

An toàn trong xây dựng được hiểu đơn thuần là những giải pháp phòng chống các tác động cũng như yếu tố có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.

Tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BXD về việc quản lý an toàn lao động trong xây dựng do Bộ trưởng Bộ xây dựng ban hành quy định như sau: “An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình”.

An toàn trong xây dựng là gì

Theo đó, người lao động làm trong lĩnh vực xây dựng luôn phải trang bị đầy đủ kiến thức và đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho mình. Và người sử dụng lao động cũng cần phải lưu ý những biện pháp để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động.

Các biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng

Lĩnh vực xây dựng luôn tiềm ẩn những rủi ro. Do đó bất kể là người lao động hay người sử dụng lao động cũng cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để bảo vệ sức khỏe và tài sản của mình. Dưới đây là một số biện pháp đảm bảo an toàn xây dựng bạn cần lưu ý.

Kiểm định độ an toàn của các thiết bị máy móc

Trước khi bắt tay vào việc thi công, lắp đặt một công trình xây dựng nào đó bạn cần chắc chắn các thiết bị máy móc hoạt động an toàn. Nếu là người hoạt động trong nghề lâu năm, bước này sẽ được thực hiện nhanh chóng. Lưu ý, khi kiểm tra các thiết bị đã đảm bảo an toàn bạn cũng cần kiểm tra xem nguồn điện đấu nối đã đạt chuẩn chưa nhé!

Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động

Trước khi bắt tay vào thực hiện công việc, người lao động phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ. Nhất là khi bạn làm ở trên cao. Những thiết bị bảo đảm an toàn trong xây dựng gồm có những đồ cơ bản như giầy bảo hộ, kính, áo, dây đeo, dây căng an toàn…Việc này vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vừa tránh ảnh hưởng đến công ty. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những thiết bị robot hiện đại có chức năng điều khiển từ xa làm những việc con người dễ gặp rủi ro nhất.

Tuân thủ đúng khoảng cách an toàn

Khi tiến hành làm việc, bạn phải đảm bảo tuân thủ các khoảng cách an toàn trong xây dựng đã được quy định. Nhất là không được vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người lao động. Bên cạnh đó, để yên tâm hơn bạn cần thường xuyên, sửa chữa, bảo dưỡng những thiết bị, máy móc cần thiết mình hay sử dụng.

Vệ sinh an toàn nơi làm việc

Mỗi người lao động phải luôn có ý thức vệ sinh sạch sẽ nhà xưởng, công trình xây dựng. Đừng vì một chút cẩu thả của mình mà ảnh hưởng đến cả tập thể, cả công ty. Ví như bạn hút thuốc gần nơi dễ cháy nổ, hãy tưởng tượng ngọn lửa lan ra ảnh hưởng to lớn như thế nào đối với cả tập thể. Ngoài ra, cần đảm bảo những trang bị bảo hộ của mình phải luôn sạch sẽ để thoải mái hơn khi làm việc.

Tổ chức huấn luyện an toàn lao động trong xây dựng

Như đã nói ở trên, lĩnh vực xây dựng luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, các đơn vị xây dựng thường xuyên bớt chút thời gian tập huấn an toàn lao động cho công nhân. Việc làm này sẽ giúp người lao động nâng cao được ý thức bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của công ty.

Những quy định về chi phí an toàn trong xây dựng

Để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người lao động và tài sản của công ty, chủ đầu tư cần phải bỏ ra nhiều khoản chi phí. Theo đó, quy định cho các khoản chi phí để thực hiện đảm bảo an toàn xây dựng bao gồm:

  • Chi phí về thực hiện các biện pháp, kỹ thuật an toàn trong xây dựng
  • Chi phí tuyên truyền, huấn luyện cho công nhân về an toàn trong xây dựng
  • Chi phí về cung cấp trang bị, phương tiện bảo hộ lao động
  • Chi phí cho công tác phòng chống cháy nổ
  • Chi phí để phòng chống những yếu tố nguy hiểm và cải thiện tốt điều kiện lao động cho công nhân
  • Chi phí để xử lý những tình trạng mất an toàn trong trường hợp khẩn cấp
  • Chi phí cho việc kiểm soát, kiểm tra công tác an toàn xây dựng từ những người có chuyên môn cao

Đảm bảo an toàn trong xây dựng là một trong những việc làm cần thiết của những người hoạt động trong lĩnh vực này. Sức khỏe, tính mạng của con người là trên hết. Vì vậy người lao động và các doanh nghiệp sử dụng lao động cần đảm bảo an toàn, giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc. Chúc bạn làm việc và sinh hoạt vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *