Tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo Mỹ, Anh dàn hàng trên biển.

Mỹ đăng ảnh tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio và “máy bay ngày tận thế” E-6B di chuyển cùng tàu ngầm lớp Vanguard của Anh trên Đại Tây Dương.

Đợt huấn luyện giữa tàu ngầm hạt nhân USS Tennessee thuộc lớp Ohio, máy bay chỉ huy E-6B và trực thăng săn ngầm MH-60R Mỹ cùng một tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard của Anh diễn ra trên Đại Tây Dương hôm 22/11, nhưng thông tin chỉ được tiết lộ ngày 13/12.

“Đợt huấn luyện song phương giúp kiểm tra kỹ chiến thuật và quy trình tác chiến, nhằm củng cố quan hệ giữa các đồng minh thân cận, duy trì năng lực răn đe và an ninh chung”, hải quân Mỹ ra thông cáo cho hay. Hình ảnh được hải quân Mỹ công bố cho thấy hai tàu ngầm di chuyển song song theo đội hình ở trạng thái nổi, trong khi máy bay E-6B và trực thăng MH-60R bay phía trên.

USS Tennessee (gần) và tàu ngầm Anh di chuyển trên Đại Tây Dương hôm 22/11. Ảnh: US Navy.
USS Tennessee (gần) và tàu ngầm Anh di chuyển trên Đại Tây Dương hôm 22/11. Ảnh: US Navy.

Hoạt động và hải trình của các tàu ngầm hạt nhân, nhất là tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio và Vanguard, thường được giữ bí mật vì chúng cần ẩn mình tối đa để duy trì khả năng răn đe, sẵn sàng tung đòn phủ đầu vào đối phương. Vị trí và hình ảnh tàu ngầm chỉ được Mỹ thông báo trong một số lần hiếm hoi, khi căng thẳng khu vực và quốc tế leo thang.

Đây là lần thứ tư Mỹ công bố hoạt động của tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio, sau các chuyến di chuyển của tàu ngầm USS West Virginia ở biển Arab và Ấn Độ Dương, cũng như chiếc USS Rhode Island cập quân cảng tại vùng lãnh thổ hải ngoại Gibraltar của Anh.

Lớp Ohio là mẫu tàu ngầm lớn nhất trong lịch sử hải quân Mỹ với lượng giãn nước 18.750 tấn khi lặn và chiều dài 175 m. Tổng cộng có 18 tàu được đóng trong giai đoạn 1976-1997, mỗi chiếc mang được 24 tên lửa đạn đạo Trident II với tầm bắn 11.300 km, có giá trị tương đương gần 3 tỷ USD hiện nay.

Dàn tên lửa trên các tàu lớp Ohio được rút xuống còn 20 quả sau khi Mỹ và Nga ký thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân. 4 chiếc đầu tiên của lớp Ohio sau này được Mỹ hoán cải, dỡ bỏ tên lửa đạn đạo và thay bằng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk, cho phép chúng mang được 154 quả đạn trong 22 ống phóng, nhiều hơn cả một biên đội tàu mặt nước.

Lớp Vanguard có lượng giãn nước 15.000 tấn, được thiết kế để mang được 16 ống phóng tên lửa đạn đạo, nhưng Bộ Quốc phòng Anh chỉ trang bị cho mỗi tàu 8 quả Trident II D-5 với tầm bắn 7.400 km. Mỗi tên lửa Trident II D-5 có thể mang tối đa 8 đầu đạn với tổng sức nổ tương đương 3,8 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Hải quân Anh biên chế tổng cộng 4 tàu lớp Vanguard, mỗi chiếc có hai thủy thủ đoàn thay phiên nhau để bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu. Trong chương trình Răn đe liên tục trên biển (CASD), Anh luôn duy trì ít nhất một tàu lớp Vanguard tuần tra vào mọi thời điểm để sẵn sàng tung đòn trả đũa hạt nhân nhằm vào các đối thủ tiềm tàng.

Theo: https://vnexpress.net/tau-ngam-mang-ten-lua-dan-dao-my-anh-dan-hang-tren-bien-4548121.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *