Apple bồi thường 500 triệu USD vì làm chậm iPhone cũ

Theo thỏa thuận, Apple sẽ trả 25 USD cho mỗi người dùng iPhone cũ (ở Mỹ) vì đã làm chậm điện thoại của họ bằng các bản cập nhật hệ điều hành mới. Khoản bồi thường tối đa là 46 USD.
Apple bồi thường 500 triệu USD vì làm chậm iPhone cũ - Ảnh 1.

iPhone 6s plus của Apple – Ảnh chụp màn hình

Hãng tin Reuters ngày 3-3 dẫn các nguồn thạo tin cho biết Apple đã đồng ý chi tới 500 triệu USD để dàn xếp vụ kiện tập thể tại Mỹ. Thỏa thuận đạt được hồi tuần trước nhưng vẫn còn chờ tòa án phê chuẩn.

Trong đó gã khổng lồ công nghệ của Mỹ phải bỏ ra ít nhất 310 triệu USD để bồi thường cho những người dùng iPhone cũ vì đã giảm hiệu năng, tức làm chậm thiết bị của họ. Số tiền bồi thường cho mỗi người tối thiểu là 25 USD và tối đa là 46 USD.

Vụ kiện do những người xài iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, 7, 7Plus hoặc SE chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở lên và iPhone 7, 7 Plus chạy iOS 11.2 trước ngày 21-12-2017 cùng đệ trình.

Trong đơn kiện, những người này cho rằng hiệu năng của điện thoại của họ bị ảnh hưởng sau khi họ cài đặt các bản cập nhật iOS của Apple. Họ nói điều này khiến họ lầm tưởng rằng điện thoại của họ đã gần hết vòng đời, cần phải mua điện thoại mới hoặc thay pin.

Một số chỉ trích cho rằng đây là chiêu bán hàng và qua mặt khách hàng của Apple. Nhưng theo giải thích của hãng này, việc làm giảm hiệu suất của máy là để hạn chế chai pin iPhone của người dùng.

Tuy nhiên, lời giải thích này không được chấp nhận, buộc Apple phải lên tiếng xin lỗi và hạ giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD tại nhiều thị trường.

Trước Mỹ, Apple cũng đã nộp phạt 25 triệu euro tại Pháp vì bê bối tương tự. Việc Apple chủ động dàn xếp và bồi thường nhằm tránh kéo dài các vụ kiện tụng làm ảnh hướng tới hình ảnh và tiền bạc của tập đoàn này.

Luật sư đại diện cho người tiêu dùng mô tả thỏa thuận dàn xếp này là “công bằng, hợp lý và đầy đủ” trong khi Apple không đưa ra bình luận.