Giáo chủ Tân Thiên Địa vẫn từ chối xét nghiệm công khai COVID-19

Dù Lee Man Hee liên tục khẳng định không nhiễm virus corona mới và đã quỳ gối xin lỗi người dân Hàn Quốc vào ngày 2-3, một số quan chức cho biết thông tin về tình trạng sức khỏe của vị giáo chủ này vẫn chưa được xác nhận.

Ngoài Lee Man Hee, nhiều người đại diện giáo phái Tân Thiên Địa cũng khẳng định giáo chủ của họ âm tính với virus corona mới. Mặt khác, theo Korea Herald, một số quan chức y tế cho biết thông tin ông Lee Man Hee đã xét nghiệm virus corona mới hay chưa vẫn chưa được xác thực.

Park Hyun Su, chuyên viên truyền thông tỉnh Gyeonggi, cho biết mặc dù chính quyền địa phương đã nhắc nhở giáo chủ Lee rằng ông sẽ được làm xét nghiệm tại chỗ trong buổi họp báo ngày 2-3, người này vẫn từ chối lấy mẫu thử xét nghiệm.

“Lee đã trải qua quá trình xét nghiệm virus tại cơ sở y tế tư nhân nên cơ quan chức năng không thể kiểm chứng được. Theo giáo phái Tân Thiên Địa, bệnh viện nơi Lee Man Hee xét nghiệm không nằm trong danh sách cơ quan y tế được nhà nước chứng nhận cho làm xét nghiệm COVID-19”, ông Park cho biết.

Giáo chủ Tân Thiên Địa vẫn từ chối xét nghiệm công khai COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Lee Man Hee đeo khẩu trang phát biểu trong buổi họp báo – Ảnh: Yonhap News

Không chỉ vậy, trong buổi họp báo hôm qua, khi được phóng viên hỏi rằng liệu ông có chắc là mình âm tính với virus corona không, Lee đã trả lời rằng “không biết âm tính là gì” nhưng cho biết “đã chích vắcxin cúm”.

Chính phủ và các nhà chức trách Hàn Quốc đang đề nghị khởi tố giáo phái Tân Thiên Địa với các cáo buộc: giết người, cố ý gây thương tích, vi phạm luật phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Nhà lập pháp Đảng Tự do Kim Kwang Soo, thành viên trong Ủy ban Y tế và phúc lợi của Hàn Quốc, cho rằng lời xin lỗi của ông Lee đã “quá muộn”. Ông Kim thúc giục công tố viên nhanh chóng điều tra Lee Man Hee vì cáo buộc che giấu thông tin về các tín đồ cũng như địa điểm cầu nguyện của giáo phái.

Giáo chủ Tân Thiên Địa vẫn từ chối xét nghiệm công khai COVID-19 - Ảnh 3.

Buổi họp báo được tổ chức công khai trước báo giới và người dân Hàn Quốc tại quận Gapyeong, Hàn Quốc – Ảnh: Yonhap News

“Những gì mà ông Lee muốn truyền tải hôm nay không phải dành cho công chúng, mà chính là dành cho những tín đồ của ông ta”, giáo sư nghiên cứu về Tân Thiên Địa tại Đại học Trưởng lão Busan, Tark Ji Il, cho biết.

“Lee giữ quyền hành tuyệt đối trong giáo phái. Một câu nói của ông ta có thể khiến các tín đồ đang bỏ trốn xuất hiện và hợp tác với chính quyền. Ông ấy có thể nói với các tín đồ của mình để làm điều đó, nhưng ông ấy vẫn không làm”, giáo sư Tark nhận định.

Ngoài ra, giáo sư Tark còn cho biết sự xuất hiện của Lee Man Hee trong buổi họp báo ngày hôm qua (2-3) dường như đã được tính toán và dàn dựng. Điều đó có thể khiến những người đang ẩn mình tiếp tục lẩn trốn.

“Với các tín đồ, việc giáo chủ của họ quỳ gối xin lỗi trước thế giới ngày hôm qua đã vẽ nên hình ảnh giáo phái Tân Thiên Địa đang bị bức hại. Điều này tạo nên cơ sở giúp họ củng cố đức tin của mình hơn nữa”, ông Tark cho biết.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho biết gần 60% số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này có liên quan tới giáo phái Tân Thiên Địa do ông Lee sáng lập năm 1984 với gần 239.000 tín đồ. Trước áp lực của chính quyền, giáo phái này đã cung cấp danh sách các tín đồ trên cả nước.

Yonhap cho biết tính đến hết ngày 29-2 đã lấy mẫu xét nghiệm được khoảng 95% tín đồ Tân Thiên Địa, trong số này có hơn 8.500 thành viên và 393 thực tập sinh có triệu chứng bị nhiễm SARS-CoV-2. Hiện vẫn còn khoảng 4.000 trường hợp chưa liên lạc được.

Chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với cảnh sát để truy lùng những người này.

Chiều 3-3, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ghi nhận thêm 374 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca COVID-19 tại Hàn Quốc lên 5.186, trong đó có 31 ca tử vong.

Nguồn::https://tuoitre.vn LINH TÔ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *