Chuyên gia lo Nam Á là tâm dịch mới

Trước tình hình số ca nhiễm virus corona chủng mới gia tăng đáng kể ở Ấn Độ, các chuyên gia đang lo lắng Nam Á sẽ là khu vực bùng phát dịch tiếp theo, theo báo Straits Times của Singapore.
Chuyên gia lo Nam Á là tâm dịch mới - Ảnh 1.

Người dân mang khẩu trang tại thành phố Mumbai ngày 5-3 – Ảnh: AFP

Mối lo này xuất phát từ việc Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh có tổng cộng 1,7 tỉ dân nhưng cơ sở hạ tầng y tế nhìn chung còn khá nghèo nàn. 

Bên cạnh đó, các thành phố ở Nam Á với đặc thù về cấu trúc xã hội sẽ khó có thể thực hiện cách ly tốt như những gì Trung Quốc hay Nhật Bản đang làm – Reuters dẫn lời GS Vivekanand Jha, giám đốc điều hành Viện sức khỏe cộng đồng George ở New Delhi, nhận định.

Tính tới ngày 5-3, số ca nhiễm virus corona ở Ấn Độ đã tăng lên 29. Đây là tốc độ tăng khá cao bởi đầu tuần số ca nhiễm chỉ là 6. Nhưng điều đáng lo, theo bác sĩ Arunkumar G, giám đốc Viện nghiên cứu virus Manipal, số ca nhiễm thực tế có thể cao hơn.

Chính phủ Ấn Độ nói đã kiểm tra hơn 1 triệu du khách, tăng cường khả năng kiểm tra phát hiện virus và thiết lập các khu vực cách ly ở toàn bộ các thành phố lớn có sân bay quốc tế. Phần lớn người dân của đất nước 1,3 tỉ dân này sử dụng hệ thống đường sắt và đường bộ, do đó việc kiểm soát lây lan triệt để là một thách thức rất lớn.

https://tuoitre.vn/ MẠNH ĐỨC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *