Mỹ bắt đầu rút quân khỏi sân bay Kabul

Theo TTO – Ngày 28-8, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo quân đội Mỹ đã bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul khi các nỗ lực sơ tán khỏi thủ đô Afghanistan bước vào giai đoạn cuối.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử hàng nghìn binh sĩ tới sân bay Kabul để giúp sơ tán công dân Mỹ, những người Afghanistan yếu thế và những công dân nước ngoài có nhu cầu rời khỏi đây, sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan hồi đầu tháng này.

Vào lúc cao điểm của đợt triển khai, Mỹ cử khoảng 5.800 lính để bảo vệ sân bay quốc tế Hamid Karzai tại Kabul. Hoạt động không vận sơ tán dân tại sân bay này sẽ chấm dứt vào ngày 31-8.

Sau khi một quan chức Mỹ nói với Hãng tin Reuters chỉ còn chưa đến 4.000 binh sĩ tại sân bay Kabul, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby đã xác nhận rằng cuộc rút quân đã bắt đầu.

Dù vậy, ông Kirby từ chối cho biết có bao nhiêu binh sĩ còn ở Afghinstan.

Theo các quan chức Mỹ, lo ngại về mối đe dọa từ các chiến binh thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS), đang tăng lên giữa bối cảnh lực lượng quân đội rút dần.

Vụ đánh bom liều chết của IS hôm 26-8 đã cướp đi sinh mạng hàng loạt dân thường Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ.

Đáp trả, quân đội Mỹ đã không kích các phần tử IS tại tỉnh Nangarhar, nằm ở phía đông Kabul.

Thiếu tướng lục quân Mỹ William Taylor thông báo rằng hai nhà lập kế hoạch và điều hành viên ISIS-K “cấp cao” đã chết và một người khác bị thương, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng không ai trong số hai người thiệt mạng là chiến binh cấp cao của IS.

Ngày 28-8, Tổng thống Biden đã hứa sẽ tiếp tục không kích IS tại Afghanistan để trả đũa cho sự kiện hôm 26-8. Ông Biden cũng cảnh báo tình hình tại khu vực này vẫn còn “vô cùng nguy hiểm”.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp và Anh sẽ đệ trình giải pháp về vùng an toàn tại Afghainstan lên Liên Hiệp Quốc trong cuộc họp khẩn cấp ngày 30-8.

Vùng an toàn này được kỳ vọng sẽ bảo vệ những người đang cố gắng rời khỏi Afghanistan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *