Vòng quanh thế giới với những cách đón năm mới độc đáo

Mỗi nước có những phong tục tập quán độc đáo riêng để đón chào năm mới, mặc dù năm mới được báo hiệu khi đồng hồ điểm lúc 24h ngày 31.12 ở hầu hết các quốc gia.

1. Tây Ban Nha: Ăn nho

Tại Tây Ban Nha, khi đồng hồ điểm vào lúc 24 giờ, người dân sẽ ăn đúng 12 trái nho nhằm tôn vinh truyền thống bắt nguồn từ thế kỷ 19.

Vào những năm 1800, các chủ trang trại nho tại khu vực Aliccante đã đề xuất ý tưởng này nhằm tăng doanh số nho bán được vào cuối năm, tuy nhiên ý tưởng đã được người dân hưởng ứng rộng rãi.

Ngày nay, người dân Tây Ban Nha, kể cả người không xuất thân từ đây đều coi trọng việc ăn nho với mỗi 12 tiếng chuông đầu tiên vang lên sau nửa đêm, với hy vọng rằng điều này sẽ mang lại cho họ một năm mới an khang, thịnh vượng.

2. Scotland: Xông nhà

Tại Scotland, người dân coi trọng ngày 1.1 đến mức họ gọi ngày đó với cái tên: Hogmanay.

Vào ngày này, một trong những phong tục nổi tiếng nhất của người Scotland là xông nhà. Theo tín ngưỡng của họ, người đầu tiên đặt chân vào cửa nhà sau nửa đêm phải là nam giới với mái tóc màu đen nếu muốn gặp may mắn trong năm tới. Theo phong tục, những ai xông nhà thường sẽ mang theo các món quà như than đá, muối, bánh mỳ hoặc rượu whisky, những món đồ biểu tượng cho sự may mắn.

3. Nga: Lấy cây từ dưới hồ đóng băng

Trong 25 năm qua, hai thợ lặn Father Frost và Ice Maiden thường xuyên đến hồ Baikal, hồ nước ngọt lớn nhất thế giới vào thời điểm hồ bị đóng băng và lấy một nhành cây, thường là cây vân sam, cách bề mặt hơn 30 mét về trang trí.

Cho dù nhiệt độ tại Nga thường ở mức thấp hơn nhiệt độ đóng băng vào đêm giao thừa, rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đều có mặt để tham gia phong tục có một không hai này.

Đặc biết, vào ngày năm mới, người dân Nga có thói quen viết những mong ước của mình lên một tờ giấy, sau đó họ sẽ dùng nến đốt chúng, pha tro vào rượu sâm panh ăn mừng.

4. Brazil: Ném hoa xuống biển

Nếu tình cờ có mặt tại Brazil vào đêm giao thừa, ta sẽ thấy dưới khu vực đại dương có rất nhiều hoa và nến trắng nằm rải rác. Ở quốc gia này, người dân thường đến các bờ biển vào đêm giao thừa để dâng lễ lên Yemoja, vị thần đại dương, được cho là cai quản vùng biển, với mong muốn cầu nguyện phước lành trong năm tới

5. Italia: Mặc đồ lót màu đỏ

Người dân Italia có phong tục mặc đồ lót màu đỏ trong thời điểm chuyển giao năm mới. Trong văn hoá Italia, màu đó mang ý nghĩa phát triển vững mạnh, do đó người dân Italia mặc chúng với mong muốn làm ăn phát đạt trong năm mới.

6. Hy Lạp: Treo hành

Người Hy Lạp tin rằng hành tây là biểu tượng của sự tái sinh, do đó họ treo chúng trước cửa nhà với hy vọng làm ăn phát đạt trong năm tiếp theo. Văn hoá Hy Lạp từ lâu đã gắn liền hành tây với phát triển bền vững, do bản chất của hành tây là liên tục phát triển

7. Chile: Ăn mừng giao thừa tại nghĩa trang

Tại Chile, lễ mừng năm mới không được tổ chức tại nhà thờ mà được tổ chức tại nghĩa trang. Việc tổ chức tại đây cho phép mọi người dành thời gian bên các thành viên gia đình đã khuất và chung vui giao thừa cùng với họ.

8. Đan Mạch: Đập vỡ đĩa

Khá kỳ lạ ở Đan Mạch khi người dân tự hào về số lượng bát đĩa vỡ trước cửa nhà họ vào dịp năm mới. Truyền thống của người Đan Mạch là ném các vật dụng làm bằng sứ vào trước cửa nhà bạn bè và hàng xóm vào đêm giao thừa.

Người dân cho biết, đó là một cách nhằm loại bỏ những ác ý, thù địch khi năm mới bắt đầu, đồng thời họ cho biết thêm, số lượng bát đĩa vỡ càng nhiều đồng nghĩa với việc họ sẽ gặp càng nhiều may mắn trong năm tới.

9. Ecuador: Đốt bù nhìn

Tại Ecuador, người dân ăn mừng lễ hội năm mới bằng cách đốt những những hình nộm, bù nhìn mang hình dáng đại diện cho các chính trị gia, nhân vật mang tính biểu tượng văn hoá đại chúng.

Người dân gọi hành động đốt bù nhìn này là “año viejo” hay “năm cũ,” ám chỉ việc đốt những bù nhìn này nhằm tẩy sạch tất cả những điều tồi tệ trong năm qua, nhường chỗ cho những điều tốt đẹp sắp tới trong năm tiếp theo.

10. Hy Lạp: Đập lựu

Đập lựu. Ảnh: AFP
Đập lựu. Ảnh: AFP

Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, quả lựu tượng trưung cho sự sống dồi dào, mùa màng phát đạt, do đó quả lựu được coi là vật may mắn trong văn hoá Hy Lạp ngày nay. Ngay sau đêm giao thừa, người Hy Lạp có phong tục đập một quả lựu trước cửa nhà – số lượng hạt lựu rơi ra sẽ tượng trưng cho số vận may trong năm tới.

11. Đức: Đổ chì

Tại Đức, người dân ăn mừng giao thừa theo cách khá độc đáo. Họ sẽ tổ chức hoạt động mang tên gọi Bleigießen, hay đổ chì. Mỗi người sẽ dùng nến đốt một miếng chì hoặc thiếc nhỏ rồi đổ vào bát nước lạnh. Hình dáng của miếng thiếc hoặc chì sẽ phần nào dự đoán tương lai của người đó trong năm sắp tới.

12. Nhật Bản: Rung chuông

Những người theo đạo Phật tại Nhật Bản sẽ rung chuông 107 lần trong ngày trước khi rung chuông lần thứ 108 khi đồng hồ điểm 12 giờ. Phong tục này có tên gọi joyanokane, 108 lần rung chuông mang hàm ý trục xuất 108 những ham muốn đen tối trong mỗi con người, đông thời tẩy rửa những tội lỗi đã mắc phải trong năm vừa qua.

13. Cộng hoà Séc: Bổ táo

Tại Cộng hoà Séc, người dân có phong tục dự đoán tương lại trong năm mới dựa vào những quả táo. Vào đêm trước năm mới, người dân sẽ bổ quả táo làm đôi, hình dáng lõi quả táo sẽ tiên đoán tương lai của những người chứng kiến. Nếu lõi quả táo có hình ngôi sao, tất cả mọi người sẽ có sức khoẻ, hạnh phúc trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, lõi quả táo có hình chữ thập đồng nghĩa với việc sẽ có người trong năm tiếp theo có cuộc sống đầy thử thách.

14. Estonia: Ăn thật nhiều bữa

Bình thường, mỗi người sẽ ăn trung bình ba bữa ăn vào sáng, trưa và tối. Tuy nhiên tại Estonia, việc ăn 7, 9 hay 12 bữa một ngày được cho là sẽ đem đến phước lành trong năm tới, do những con số trên được coi là những con số may mắn tại quốc gia này.

15. Armenia: Nướng bánh “may mắn”

Vào ngày năm mới, mỗi người dân Armenia khi nướng bánh đều thêm một loại gia vị đặc biệt vào ổ bánh của họ: cầu chúc may mắn. Tất nhiên đây không phải là loại gia vị theo nghĩa đen, mà chỉ là cách người dân Armenia gửi gắm những lời chúc của họ vào những ổ bánh nướng mỗi khi đón năm mới.

16. Thổ Nhĩ Kỳ: Rải muối

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, việc rải muối trước cửa nhà vào ngày đầu năm mới được coi như hành động thể hiện việc cầu chúc một năm mới tốt lành tại quốc gia này. Như mọi phong tục ăn mừng năm mới khác trên thế giới, điều này được cho là sẽ mang lại hoà bình, an khang thịnh vượng trong suốt năm mới.

17. Ireland: Đặt cây tầm gửi dưới gối

Ở Ireland, người dân có phong tục đặt một nhánh tầm gửi dưới gối trước khi đi ngủ vào ngày đầu năm mới, đặc biệt là phụ nữ với hy vọng có thể sớm tìm thấy nửa kia của cuộc đời mình. Nhật Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *