Những cách đón giao thừa “độc nhất vô nhị” khắp thế giới

Đêm giao thừa thường gắn với pháo hoa, tiệc tùng chúc mừng năm mới sắp tới. Tuy nhiên, các quốc gia trên thế giới đón năm mới bằng những phong tục truyền thống văn hóa độc đáo.

Insider đã điểm một số nghi thức đêm giao thừa độc đáo nhất khắp thế giới. Trong đó, ở Stonehaven, Scotland, trong lễ hội Hogmanay vào đêm giao thừa sẽ có một cuộc diễu hành vung những quả cầu lửa qua đầu rồi ném xuống biển. Truyền thống này ở Stonehaven có từ hơn 100 năm trước và nhiều người tin rằng nó dựa trên một nghi lễ nhằm thanh tẩy và xua đuổi tà ma.

Ở vùng Siberia, Nga, những người thợ lặn dũng cảm sẽ lặn xuống những hồ nước đóng băng để trồng cây trong đêm giao thừa như một biểu tượng của sự bắt đầu lại. Thử thách này cũng chỉ là một phần trong các hoạt động lễ hội cuối năm.

Vào đêm giao thừa, nhiều người Brazil ném những bông hoa trắng xuống biển như lễ vật dâng lên nữ thần biển Iemanja vốn phù hộ cho các bà mẹ và trẻ em. Nếu biển đưa trả lại lễ vật có nghĩa là nữ thần đã không nhận chúng. Việc dâng hoa trắng và nến trong đêm giao thừa được cho là để xoa dịu nữ thần đồng thời cũng là để mang tới sự thịnh vượng cho năm mới.

Ở Đan Mạch, đập vỡ đĩa trong đêm giao thừa được xem là may mắn. Do đó, người dân địa phương đập vỡ đĩa không còn sử dụng sau đó thả ở trước cửa nhà người khác để mang lại may mắn cho họ trong năm mới. Đống đĩa vỡ trước cửa nhà bạn càng lớn thì bạn càng được nhiều người yêu mến.

Tại Colombia và Ecuador, người dân thường đốt hình nộm hoặc bù nhìn vào đêm giao thừa nhằm loại bỏ đi những điều xấu trong năm qua. Trong khi đó, ở vùng Talca của Chile, cả gia đình tập trung tại các nghĩa trang để đón năm mới với người thân của họ.

Mọi người ném đồ đạc ra ngoài cửa sổ vào đêm giao thừa ở Johannesburg, Nam Phi, để có một khởi đầu mới. Mọi người thường tích trữ tủ lạnh cũ, sofa… trong những tuần trước giao thừa. Vứt đồ đạc cũ ra khỏi cửa sổ là hành động tượng trưng cho việc loại bỏ những điều cũ cũ và khởi đầu lại.

Tại Hy Lạp, vào đêm giao thừa, treo một củ hành tây lên cửa trước để biểu thị sự tái sinh và sinh trưởng.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, nghi lễ đêm giao thừa có liên quan tới quả lựu. Theo đó, bổ một quả lựu vào đêm giao thừa ở Thổ Nhĩ Kỳ mang ý nghĩa mang tới sự giàu có và thịnh vượng trong năm mới trong khi ở Armenia, quả lựu được ném xuống đất để cầu may.

Người Estonia ăn 7, 9 hoặc 12 lần vào đêm giao thừa với nguyện vọng sang năm mới có lượng thực phẩm dồi dào. Ở Estonia, các số 7, 9 và 12 được coi là may mắn. Ngày nay, cách giải thích hiện đại về truyền thống này cho phép mọi người thay vì ăn nhiều lần có thể thưởng thức những bữa tiệc có 7 món trong đêm giao thừa.

Đêm giao thừa, người dân Ecuador chạy quanh khu nhà với một chiếc vali rỗng để cầu may mắn cho việc đi lại của họ trong năm mới. Theo ấn phẩm của Ecuador, Gringo Tree, việc xách vali đi ra và đi vào cửa chính 12 lần cũng được chấp nhận tương tự nếu bạn không muốn chạy. Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *