Thế giới ‘sốc’ với cảnh hỗn loạn ở tòa Quốc hội Mỹ

TTO – Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gọi các cuộc biểu tình bạo lực ở Washington là ‘những cảnh tượng gây sốc’ và nói rằng kết quả của cuộc bầu cử Mỹ nên được tôn trọng.

Thế giới sốc với cảnh hỗn loạn ở tòa Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Người ủng hộ ông Trump đụng độ với cảnh sát và các lực lượng an ninh khi họ đẩy các rào chắn chướng ngại vật để tràn vào tòa Quốc hội Mỹ ở Washington D.C ngày 6-1 – Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters ngày 7-1 cho biết thế giới đã kinh ngạc trước tình trạng bạo lực diễn ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1 (giờ Mỹ) khi Hạ viện và Thượng viện liên bang nước này có phiên họp chung kiểm phiếu đại cử tri, xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Lãnh đạo nhiều nước đã bày tỏ “sốc” trước cảnh người biểu tình bạo lực tràn vào tòa nhà. Cảnh sát tại tòa Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) buộc phải sử dụng súng và hơi cay để đối phó. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục người biểu tình giữ ôn hòa.

Theo Đài CNN, các nhà lãnh đạo thế giới và các nhà ngoại giao hàng đầu còn lên án mạnh mẽ những người gây ra cảnh hỗn loạn tại tòa Quốc hội Mỹ.

Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ quan ngại về tình hình bạo lực ở Mỹ. Ông nói rằng Canada “đang theo dõi tình hình từng phút”. “Hi vọng mọi thứ sẽ sớm quay lại bình thường” – ông Trudeau nói.

Thụy Điển

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven mô tả những gì diễn ra tại tòa Quốc hội Mỹ ngày 6-1 như trên là “cuộc tấn công vào nền dân chủ”.

“Tổng thống Trump và nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ chịu trách nhiệm đáng kể cho những gì đang diễn ra. Quá trình bầu tổng thống phải được tôn trọng” – ông Stefan Lofven nhấn mạnh.

Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả cảnh tượng tại tòa Quốc hội Mỹ ngày 6-1 là “mất mặt”. Ông nói rằng nước Mỹ đại diện cho nền dân chủ khắp thế giới và ngay lúc này nên có sự chuyển giao quyền lực trong hòa bình, có trật tự.

Thế giới sốc với cảnh hỗn loạn ở tòa Quốc hội Mỹ - Ảnh 2.

Có những thành phần tham gia biểu tình quá khích – Ảnh: REUTERS

Đức

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng những đối thủ của nền dân chủ Mỹ sẽ cảm thấy vui với cảnh tượng bạo lực tại tòa Quốc hội Mỹ. Ông kêu gọi Tổng thống Trump chấp nhận quyết định của cử tri Mỹ.

NATO

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg gọi các cuộc biểu tình bạo lực ở Washington là “những cảnh tượng gây sốc” và nói rằng kết quả của cuộc bầu cử Mỹ nên được tôn trọng.

Tây Ban Nha

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez bình luận trên Twitter: “Tôi đang theo dõi tin tức từ Điện Capitol ở Washington với sự lo ngại. Tôi tin vào sức mạnh của nền dân chủ Mỹ”.00:03:14

Người biểu tình tràn vào tòa Quốc hội Mỹ ngày 6-1 (giờ Mỹ) và tòa nhà này buộc phải phong tỏa – Video: NBC News

Hà Lan

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bình luận: “Đó là những hình ảnh kinh khủng từ thủ đô Washington D.C. Ông Trump hãy công nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo”.

Áo

“Sốc trước cảnh tượng ở Washington D.C. Đây là cuộc tấn công không thể chấp nhận được vào nền dân chủ. Phải đảm bảo chuyển giao quyền lực trong hòa bình và trật tự” – Thủ tướng Áo Sebastian Kurz bày tỏ.

Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tất cả các bên ở Mỹ kiềm chế và bình tĩnh. “Thổ Nhĩ Kỳ đang theo dõi các diễn biến gây lo ngại ở Mỹ, gồm nỗ lực xông vào tòa Quốc hội. Chúng tôi tin Mỹ sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng nội địa này một cách điềm tĩnh” – Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu trong một tuyên bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *