Vũ Hán: ‘giường đợi người’ thay ‘người đợi giường’

Số ca xuất viện tăng liên tiếp, trong khi số ca nhiễm mới giảm đi. Sắp tới Vũ Hán sẽ dần chuyển bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến sang các bệnh viện được chỉ định để việc chữa trị hiệu quả hơn.

Hôm nay là ngày 29-2, Vũ Hán, nơi khói mù bao phủ mấy ngày qua, cuối cùng đã được rắc đầy ánh nắng mặt trời. Hôm nay cũng là một ngày tuyệt vời. Chúng tôi nhận được thông báo từ cấp trên: Vì số bệnh nhân dần giảm đi, bệnh viện dã chiến quyết định từ ngày mai cabin C nơi chúng tôi làm việc sẽ đóng và các bệnh nhân sẽ được chuyển lên cabin A/B để tăng cường chữa trị” – Hãng tin Tân Hoa xã ngày 3-3 dẫn lại những dòng nhật ký của Lưu Dĩnh, một nhân viên y tế đến từ Quảng Đông đang hỗ trợ tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán.

Những dòng tâm sự này phần nào nói lên bầu không khí tại Vũ Hán những ngày gần đây: cảnh u ám vì dịch COVID-19 đang dần được thay thế bằng màu nắng đầy hi vọng.

Đến cuối ngày 2-3, có thêm 125 ca nhiễm COVID-19, thêm 2.742 ca hồi phục và 31 ca tử vong mới trên toàn Trung Quốc đại lục. Đây là ngày thứ 20 liên tiếp số ca xuất viện ở nước này luôn trên 1.000 ca/ngày. 

Số ca xuất viện tăng liên tiếp, trong khi số ca nhiễm mới giảm đi. Nếu trước đây số bệnh nhân quá đông khiến các bệnh viện quá tải và rơi vào tình trạng “người đợi giường” thì giờ đây câu chuyện “giường đợi người” đang được ghi nhận tại nhiều nơi ở Trung Quốc.

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), tính đến ngày 29-2, toàn bộ 3 loại địa điểm phục vụ cuộc chiến chống COVID-19 ở thành phố Vũ Hán đều đã có hiện tượng “giường đợi người”. 

Trước hết, với 48 bệnh viện được chỉ định chữa trị bệnh nhân COVID-19, có tổng cộng 26.911 giường bệnh và đã có 6.704 giường trống. 

Với 16 bệnh viện dã chiến, có 13.467 giường bệnh và đã có 7.255 giường trống. Với các địa điểm cách ly, có 11.172 giường và đã có 7.482 giường trống.

“Sự xuất hiện của hiện tượng “giường đợi người” cũng đồng nghĩa những trường hợp bệnh nhân chịu cảnh chậm trễ (do thiếu giường) về cơ bản đã được giải quyết xong. Đây là một sự tiến bộ lớn” – một chuyên gia khoa hô hấp ở Bắc Kinh nhận định với Hãng tin Trung Quốc Tân Văn xã.

Các chuyên gia cho rằng “giường đợi người” cũng đồng nghĩa sẽ có đủ giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận người bệnh và bệnh nhân được chữa trị kịp thời, từ đó giúp giảm tỉ lệ bệnh nhân từ ca nhẹ chuyển biến sang tình trạng nặng và nguy kịch. 

Theo trang Trung Quốc Tân Văn xã, sắp tới Vũ Hán sẽ dần chuyển bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến sang các bệnh viện được chỉ định để việc chữa trị hiệu quả hơn.

Đầu tháng này, một bệnh viện dã chiến bên trong nhà thi đấu quận Kiều Khẩu đã đóng cửa sau khi nhóm 34 bệnh nhân mới nhất xuất viện. 

Đây cũng là bệnh viện dã chiến đầu tiên ở tâm dịch Vũ Hán đóng cửa sau khi hoàn thành sứ mệnh. Nếu tình hình tiếp tục tốt thêm, sẽ có nhiều bệnh viện dã chiến nối gót đóng cửa.

Nguồn:: https://tuoitre.vn. BẢO ANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *